Sau giải HCM Run 2019, bị đau phần phía sau bên phải trục cúi (đầu gối). Lân la hỏi khắp 500 ace đồng run, mỗi người chỉ mỗi cách. Không dám chạy nặng, chỉ đạp và bơi là chính, nếu có chạy thì cũng chỉ lê lết nhè nhẹ hi vọng qua con đau rồi hi vọng hồi phục bằng niềm tim @@, nhưng kết quả không khả quan hơn, chân vẫn đau vùng bên hông phải khớp gối chân phải và trái.

Tuần rồi đi brick với ace hội 3D, nêu rõ triệu chứng với ace trong hội, xâu chuỗi là quá trình tập recovery thì ~80% mình dính chưởng ITBS. Sau đó, mình có tìm hiểu các liệu pháp khác phục trên mạng, và cũng tham khảo lời khuyên từ các ace bạn đồng run, mình note lại đây hi vọng sẽ giúp được ai đó bị ITBS.

ITBS là gì?

ITBS là viết tắt Iliotibial Band (IT Band) Syndrome (tạm dịch là hội chứng đau dải cơ IT, IT này ko phải là “i tờ” trong CS đâu nhe :P).

IT Band là dải cơ kéo dài từ hông đến đầu gối (mặt phía ngoài) của mỗi chân, dải này dày lên ở phần trục cúi (đầu gối) mỗi chân. Trong quá trình tập luyện, nếu băng bó quá chật, hoặc vận động quá mức, cường độ cao và lâu, IT band (dải cơ IT) này có thể cạ(cà, ma sát) quá mức vào xương đùi hoặc xương chậu bên trong trục cúi (đầu gối) dẫn đến bị sưng, viêm gây ra đau dải IT này. Các bài tập giảm đau:

Phòng tránh và các bải tập bổ trợ:

Chế độ ăn uống:

Bên cạnh chế độ tập luyện để phục hồi, chế độ ăn uống cũng quan trọng không kém, bạn có thể tăng thêm đậu bắp, hạt mè đen trong khẩu phần ăn, để bổ trợ thêm cho xương khớp.

Vật lý trị liệu:

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi đến các trung tâm vật lý trị liệu, để được matxa chân, đây là cơ sở matxa ở HCM mình đi và thấy rất hiệu quả, cơ sở này của Viện Vật Lý Y Sinh học (109A Pasteur, Phường Bến Nghé,Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh)

Tham khảo & credits:

Thanks to anh Hung DinhTim Marbach đã góp ý và gửi các tài liệu liên quan đến ITBS.Kết:Chấn thương là điều không thể tránh khỏi khi tập luyện thể thao, vì vậy hãy nên khởi động kỹ trước khi tập.

Khi bị chấn thương, hãy thả lỏng, nghỉ ngơi, nặng thì nên đến thẳng bệnh viện để chuẩn đoán kỹ càng và kịp thời, nhẹ và lầy lội thì tự binh liệu pháp cho hợp với cơ địa của mỗi người (có chọn lọc trên các ý kiến tham khảo).Bài viết theo quan điểm và trải nghiệm cá nhân, có tham khảo nhiều ý kiến tư vấn của nhiều ace đồng run, hi vọng giúp đỡ được ai đó bị ITBS giống mình.

Link đến bài viết trên facebook cá nhân: https://www.facebook.com/notes/long-kaht/hội-chứng-itb-và-cách-khắc-phục-của-cá-nhân/2620215474718303/