Về mặt tổ chức hành chính:

Malaysia chia theo từng bang(theo bác bạn ngồi cạnh chuyến bay - từng làm trợ lý cho vua xứ Mãlay thì có 5 bang lớn, theo chủ hostel thì 14 bang, theo wikipedia thì 15 bang, ??). Trong từng bang lại có một vị vua, và trong các vị vua này sẽ luôn phiên nhau làm vua của vua (vua của Malaysia hiện tại gần 90 tuổi) - vòng xoay là 5 năm (tay chủ hostel thì nói 4 năm). Nhưng quyền lực hiện tại thì nằm trong tay thủ tướng. Về các đảng phái ở Malaysia thì có nhiều đảng và đảng hiện tại đang nắm quyền gần như vô đối (bác bạn đi cùng chuyến bay kể lão nắm quyền hiện tại cụng bá đạo và gần như là “đíc tây tờ”).

Về kinh tế:

Malaysia chỉ sếp sau Singapore (Malay trước đây luôn muốn nuốt trọn và dùng mọi thủ đoạn để níu kéo Sing tự chủ và hình thành một nhà nước độc lập như bây giờ). Dân số của Malay thì mình không nắm rõ nhưng dân số của KL thì cỡ 1.5 đến 1.6 triệu thua xa nhiều so với Sài Gòn(8.22), Băng Cốc (6.3 triệu), Jakarta là (9.6 triệu) - theo số liệu mình nghe kể và kiểm tra lại qua google. Tập đoàn có thể nói là “chaebol” của Mã đó là Petronas (cái này là quan điểm riêng của mình). Khi đến KL không thể không nhìn thấy tòa tháp đôi Petronas nổi tiếng, nằm chình ình ngay vị trí đắt xắt ra miếng ở KL.Thời tiết ở Mã lay cũng có hai mùa mưa nắng (chắc tác giả bài hát Quê em hai mùa mưa nắng, một mùa mưa và một mùa không mưa từng qua Malay và nhiều nứoc khác trong ĐNA chăng?). Về ẩm thực, đồ ăn đồ uống khá đa dạng, phong phú điển hình là ẩm thực Ấn, Tàu, Mã. Giá cả cũng khá hợp lý từ 5-15 ringgit là đủ cho một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng (không lo còi xương nhé).

Về không gian kiến trúc, và cơ sở hạ tầng:

Đường sá rộng rãi, thoáng mát sạch sẽ. Cây xanh 2 bên đường nhiều và toàn là những cây cổ thụ, nếu ở Việt Nam chắc là bị “sâu” ăn từ ngọn đến rễ từ lâu rồi :|. Bố trí kiến trúc khá hài hòa giữa các cụm nhà cao tầng kết hợp công viên, cây xanh, hồ nước. Khoảng cách giữa các cụm nhà cao tầng khá hợp lý - đủ để người ta vươn tầm nhìn ra xa, không cảm giác ngột ngạt bởi những tòa nhà chọc trời. Họ cũng có một con kênh vừa (không lớn lắm) nằm len lỏi ngay KL. Ở Malay có 3 nhóm người chính: Mã-Mã, Mã-Ấn và Mã Trung. Người Mã-Mã có vẻ cởi mở và thân thiện nhất (theo suy nghĩ chủ quan của tui là như vậy).

Tiếng Anh của người Mã khá tốt - giọng chuẩn Anh (tất nhiên là không chuẩn = giọng Mỹ của tôi :v ). Đến đoạn ni quảng cáo 5s - tôi hay chém gió với mấy ku Tây balo và mấy ku bạn cùng công ty bên Ben Cốt(BK). Tụi nó cứ nghĩ tui du học đâu đó từ Mỹ, hay Úc hay Anh (tất nhiên ko phải từ sao hỏa). Tui khiêm tốn phán “tiếng Anh của tao chỉ là mức trung bình ở Việt Nam” - đứa nào cũng mồm miệng tròn vo như chữ o (tròn gần = quả trứng gà). Ở trên mạng (youtube) có rất nhiều nguồn để các bạn có thể luyện giọng Mỹ (giọng mỹ hay, đơn giản các bạn nên luyện ;) ). Kết thúc phần một, đấy là những mảnh vụn góp nhặt được trong hôm nay, ngày đầu tiên tại KL. Đây là những dòng viết sau khi trải nghiệm lòng vòng KL, góc nhìn còn hạn hẹp (do thời gian ngắn), chỉ là quan điểm cá nhân, có thể mỗi người sẽ có một cảm nhận khác khi đến Malaysia, nhưng mình nghĩ, ASEC bắt đầu có hiệu lực, chúng ta hiểu sâu hơn về văn hóa, con ngừoi, lịch sử, thể chế của các nước thành viên, chúng ta sẽ biết các tiếp cận khéo léo và dễ dàng hơn là thầy bói xem voi (đừng hoang tưởng về ASEC ;) . Một điều nữa là khi đọc sách, hay đọc note này chỉ giúp bạn có những ý niệm về một thứ gì đó chưa rõ ràng đối với bạn, nó sẽ hữu ích hơn khi bạn thực tế trải nghiệm, chiêm nghiệm về những cái mà bạn đã đọc ;)

Nhớ Việt Nam quá, cố lên Việt Nam ;) http://mp3.zing.vn/bai-hat/que-huong-viet-nam-anh-khang-suboi/zwz9de6f.html